Triệu chứng bệnh:
+ Tôm bơi lờ đờ, tấp vào bờ hay chìm xuống đáy ao.
+ Giáp đầu ngực có những đốm tròn màu trắng.
+ Tỷ lệ chết cao sau 3-7 ngày.
+ Kiểm tra PCR dương tính.
+ Tôm chết sẽ tập trung ở đáy ao rất nhiều, những con khỏe thường tập trung vào đó để ăn xác các con chết. Do đó khi có dấu hiệu đốm trắng trong ao cần thiết phải kiểm tra khu vực đáy giữa ao.
Tác nhân gây bệnh:
+ Tác nhân gây bệnh này là Baculovirus, thuộc nhóm không thể ẩn, kích thước tùy theo từng công trình nghiêm cứu.
Phòng bệnh:
Đây là bệnh virus nên hiện nay chưa có phương pháp chữa trị,biện pháp duy nhất là phòng bệnh, để công tác phòng bệnh được tốt nên tiến hành từ khi cải tạo ao.
– Áp dụng quy trình cải tạo ao và chọn giống như đã nói ở trên
– Áp dụng quy trình xử lý định kỳ
– Áp dụng quy trình bổ sung dinh dưỡng
– Quản lý chặt chẽ các yếu tố thủy lý, thủy hóa. Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn cho vào ao.
Khi ao đã bị bệnh đốm trắng, sau khi thu hoạch tôm xong ( nếu tôm đủ kích cỡ thương phẩm) hoặc tôm chưa đủ kích cỡ thu hoạch thì phải hủy ngay bằng Chlorine 40-50ppm, giữ nước ao từ 7-15 ngày, sau đó mới được xả ra ngoài. Sau đó tiến hành phơi kho đáy ao trong thời gian ít nhất là 1 tháng rồi mới tiến hành các biện pháp cải tạo để thả lại.